định cư mỹ

Mang thai tuần thứ 2 và những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng, thực phẩm nên và không nên sử dụng trong tuần thai này. Trong thời gian này, trứng sẽ tiết ra nội tiết tố HCG thông báo cho cơ thể dừng chu kỳ kinh nguyệt, gia tăng hormone progesterone và estrogen nhằm giữ tử cung không loại bỏ lớp nội mạc, kích thích hình thành nhau thai. Khi phôi thai bắt đầu làm tổ trên thành tử cung, niêm mạc tử cung sẽ bị bong tróc và có thể xuất hiện tình trạng ra máu nhẹ, đây được xem là dấu hiệu sớm nhất để nhận biết có thai (tuy nhiên có rất nhiều mẹ không nhận ra dấu hiệu này).

Tổng quát về mang thai tuần thứ 2:

Tuần thai thứ 2, bé yêu của bạn lúc này chỉ là một túi tí hon chứa các tế bào gọi là túi phôi. Khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành thai nhi, một khoang chứa chất lỏng sẽ trở thành túi ối, và một khối tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai, cung cấp oxy, chất dinh dưỡng duy trì sự sống cho em bé và vận chuyển các chất thải. Tất nhiên, bạn sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường đâu. Thời điểm này, trứng đã di chuyển tới tử cung và đang tìm chỗ thích hợp để bắt đầu làm tổ trên thành tử cung. Quá trình làm tổ này kéo dài khoảng 6-7 ngày và kết thúc sau khoảng 14 ngày tính từ ngày thụ tinh.

Mang thai tuần thứ 2 nên và không nên ăn gì phần 1

Một thông tin về di truyền mà bạn cần nắm rõ khi bắt đầu có dấu hiệu mang thai. Ngay khi tinh trùng kết hợp với trứng, các đặc điểm di truyền đã được quyết định, trong đó bao gồm cả yếu tố giới tính. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y em bé sẽ là con trai, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thai nhi sẽ là một bé gái. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý khoảng thời gian từ tuần này đến tuần thứ 10 là khoảng thời gian bé yêu dễ xảy ra dị tật bẩm sinh nhất do các cơ quan trung ương bắt đầu hình thành trong giai đoạn này. Hãy tham khảo các bài viết bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. Đọc thêm về các dấu hiệu mang thai sớm.

Trong thời gian này, trứng sẽ tiết ra nội tiết tố HCG thông báo cho cơ thể dừng chu kỳ kinh nguyệt, gia tăng hormone progesterone và estrogen nhằm giữ tử cung không loại bỏ lớp nội mạc, kích thích hình thành nhau thai. Khi phôi thai bắt đầu làm tổ trên thành tử cung, niêm mạc tử cung sẽ bị bong tróc và có thể xuất hiện tình trạng ra máu nhẹ, đây được xem là dấu hiệu sớm nhất để nhận biết có thai (tuy nhiên có rất nhiều mẹ không nhận ra dấu hiệu này).

Những thay đổi về thể trạng khi mang thai tuần thứ 2

  • Bạn có thể cảm thấy như bị chuột rút và cảm giác “căng cứng” ở vùng dưới xương chậu. Bạn cũng có thể cảm thấy đầy hơi, hoặc trung tiện nhiều hơn bình thường.
  • Bạn có thể bắt đầu cảm thấy chút buồn nôn, hoặc ốm nghén, đặc biệt là vào buổi sáng. Mùi thức ăn, hoặc thậm chí chỉ cần nghĩ về nó, cho dù đó từng là món khoái khẩu của bạn, cũng có thể làm bạn thấy nhờn nhợn. Cà phê, cá, thịt đỏ, hay thậm chí thức ăn của thú cưng trong nhà cũng đủ để làm cho bạn cảm thấy muốn ói.
  • Bạn cảm thấy ngực bị cương lên và đầu ngực trở nên nhạy cảm hơn. Ngực trông có thể đầy và tròn hơn, đặc biệt trong trường hợp bình thường bạn vốn có một bộ ngực hơi nhỏ.
  • Bạn có thể muốn đi tiểu thường hơn. Và mặc dù mỗi lần chỉ ra một lượng nhỏ, nhưng có vẻ như bạn không thể chịu nhịn được lâu như trước đây bạn đã từng. Điều này là do sự gia tăng khối lượng máu và áp lực của tử cung ép xuống bàng quang bên dưới.
  • Bạn có thể bị rò rỉ chút máu do quá trình túi phôi làm tổ ở thành tử cung.

Những thay đổi về mặt cảm xúc của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 2

  • Bạn có thể cảm thấy thật hồi hộp và lo âu. Bạn cứ chờ xem có kinh hay không, cứ vào ra toilet để kiểm tra, và thời gian trôi qua có vẻ như là vô tận.
  • Bạn có thể cảm thấy tương tự như khi bạn hành kinh bình thường. Mẫn cảm hơn, dễ nổi nóng hơn, và nói chung là tâm trạng thất thường hơn.
  • Nếu bạn đang muốn có thai nhưng que thử lại cho kết quả âm tính, bạn có thể cảm thấy rất thất vọng. Lúc này, hãy nói chuyện, tâm sự với chồng hoặc bạn thân. Trường hợp ngược lại, nếu bạn không hề có kế hoạch có thai nhưng lại phát hiện ra mình đang có, điều này có thể sẽ làm cho bạn lo lắng, căng thẳng một thời gian.

Những thay đổi của thai nhi ở tuần thứ 2

Vào tuần này, em bé của bạn mới chỉ bằng cỡ một hạt giống thuốc phiện, và hầu như không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Có rất nhiều sự phân chia tổ chức và tế bào diễn ra trong tuần thứ 2 của thai kỳ. Ba lớp tế bào riêng biệt bắt đầu hình thành. Lớp ngoại bì (lớp ngoài) về sau sẽ trở thành da, mắt, tóc, hệ thống thần kinh, não bộ, và thậm chí là men răng của em bé. Lớp giữa (trung bì) sẽ trở thành xương sống, cơ và thận, các mô và hệ thống mạch (máu). Các lớp bên trong (nội bì) cuối cùng sẽ trở thành cơ quan nội tạng của em bé.

Khi một tế bào có một chức năng cụ thể, nó không thể trở thành một loại tế bào khác. Mỗi tế bào được lập trình ngay từ đầu để thực hiện những công việc cụ thể và sẽ trở thành những cơ quan cụ thể.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 2

  • Bạn hãy ra nhà thuốc hoặc siêu thị mua một hay hai que thử thai. Đắt nhất không nhất thiết có nghĩa là tốt nhất. Hãy mua loại có 2 que trong một gói để bạn có thể dùng kiểm tra 2 lần. Không thể có tình huống cho kết quả dương tính sai, mặc dù trong giai đoạn rất sớm này thì bạn có thể có kết quả âm tính giả. Và hãy giữ lại que thử, nếu nó cho kết quả dương tính, đó là sẽ một vật lưu niệm ý nghĩa về sau này.
  • Cố gắng giữ sức khỏe và tránh bị quá nóng. Nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao trong những tuần đầu của thai kỳ đôi khi có thể mang lại rủi ro cho em bé vì cơ thể bé đang trong quá trình hình thành.

Tóm lại, khi mang thai tuần thứ 2, Bạn có thể đối mặt với một số thay đổi mà đa phần mang đến cảm giác khó chịu như: Ngực và khứu giác nhạy cảm hơn, nhiệt độ cơ thể tăng lên, dịch âm đạo như lòng trắng trứng, đau bụng dưới, chướng bụng, mệt mỏi và có thể đi tiểu nhiều. Tâm trạng lúc này có thể dễ nổi nóng và hơi bất ổn. Hãy sử dụng que thử thai để xem kết quả thế nào nhé. Nếu que thử thai là 1 vạch bạn đừng vội buồn, hãy tiếp tục thử tiếp vào những tuần tiếp theo. Còn nếu que thử thai dương tích (2 vạch) đừng quên giữ lại để làm kỉ niệm nhé!

Comments

comments

định cư mỹ