Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 khó hay dễ với những thuận lợi và khó khăn bước đầu là gì và đâu là cơ hội để đạt được thành công cao nhất? Tất cả sẽ được trình bày rõ thông qua bài viết này để quý vị độc giả hiểu hơn về chương trình định cư ở Mỹ mới nhất năm 2017. Như các bạn đã biết, đối với rất nhiều người, được đến Mỹ để học tập, làm việc, di trú và định cư luôn là mong mỏi, là mơ ước không của riêng ai, hiểu được điều ấy nên hằng năm chính phủ Mỹ vẫn luôn đề ra những chính sách mang tính “chào mời” hội nhập để tất cả những ai có điều kiện, thực lực đều được đặt chân tới “xứ sở cờ hoa”. Ở mỗi đời tổng thống Mỹ cũng có sẽ nhiều điều khoản thay đổi về luật lệ, các chương trình di trú định cư hợp pháp nên nếu bạn đang có ý định tới đây làm việc lâu dài thì nên cân nhắc, tìm hiểu thật kĩ càng, nhất là chính sách mới về định cư Mỹ diện đầu tư dưới thời Donald Trump.

Hãy cùng phunu9.com tìm hiểu thêm bài phân tích đánh giá về định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5 với những thông tin quan trọng mới nhất về chính sách định cư năm 2017 bên dưới đây nhé!

Phần 1: Tìm hiểu về visa Định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

1.1 EB-5 là gì?

  • Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư
  • Chương trình được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
  • Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers (vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất) và số còn lại dành cho tự đầu tư (01 triệu USD/suất) vào Mỹ.
  • Đặc biệt, với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm.
  • Thời gian chấp nhận đơn EB-5 và cấp thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư: từ 1,5- 2 năm.
  • Sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện, luật sư USIS sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở di trú Mỹ xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

1.2 Đối tượng đầu tư là ai?

  • Tất cả các nhà đầu tư có khả năng tài chính, có nhu cầu định cư Mỹ
  • Không giới hạn về độ tuổi
  • Không yêu cầu về ngoại ngữ
  • Không yêu cầu có công ty kinh doanh hoặc kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp
  • Không cần trực tiếp quản lý công việc đầu tư hàng ngày.

1.3 Các loại hình đầu tư EB-5:

  • Tự đầu tư: Thành lập công ty mới hoàn toàn, mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, mở công ty con hoặc mở thêm chi nhánh kinh doanh. Với diện này, nhà cần đầu tư 01 triệu USD/suất và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp
  • Đầu tư uỷ thác (gián tiếp): Thông qua Regional Centers nhà đầu tư đầu tư vào công ty hoặc dự án được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ với vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất.

1.4 Quyền lợi của nhà đầu tư:

  • Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi)
  • Được hai quốc tịch
  • Được hưởng các quyền lợi như công dân MỹCon em nhà đầu tư được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh)
  • Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ
  • Được ra vào Mỹ không cần visa
  • Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch,…

1.5 Chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư:

Chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư (500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD) từ:

  • Thu nhập từ lợi nhuận doanh nghiệp
  • Thu nhập cá nhân: Tiền lương, tặng, cho, thừa kế,…
  • Từ bán bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu,…

1.6 Điều kiện của thường trú nhân cho chương trình EB-5:

  • Thẻ xanh được cấp cho cả gia đình lần đầu có giá trị 2 năm
  • Hưởng quyền lợi như một thường trú nhân
  • Sau 2 năm luật sư USIS sẽ đại diện nhà đầu tư nộp đơn I-829 xoá bỏ điều kiện của thẻ xanh để xin thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm nhà đầu tư có thẻ xanh sẽ được nhập tịch Mỹ.

Định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5 khó hay dễ? Những thuận lợi và khó khăn cần biết phần 1

Phần 2: Các loại hình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới nhất năm 2017

2.1 Đầu tư vào một pháp nhân kinh doanh mới 

  • Số vốn đầu tư là US$ 1,000,000
  • Trực tiếp tạo ra 10 việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.
  • Nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

2.2 Đầu tư vào những khu vực trọng tâm (RC)

  • Số vốn đầu tư là US$ 500,000
  • Trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra 10 cơ hội việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.
  • Không yêu cầu nhà đầu tư phải tạo ra một doanh nghiệp mới vì trong vùng trọng tâm này đã có sẵn những dự án đầu tư được Sở Di Trú Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào các dự án đó.
  • Không yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

2.3 Có bao nhiêu visa diện EB-5 được cấp hàng năm?

  • Thông thường mỗi năm có khoảng 10.000 doanh nhân định cư tại Mỹ theo diện EB-5, trong đó có 7.000 visa định cư EB-5 tại Mỹ dạng cơ bản cần đầu tư 1 triệu USD còn 3.000 visa theo diện đầu tư vào đặc khu thì cần 500.000 USD.

2.4 Hồ sơ xin đầu tư tại Mỹ theo diện EB-5 (diện doanh nhân)

  • Chứng minh được nguồn gốc số tiền đầu tư (500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD) có được do hợp pháp từ lợi nhuận doanh nghiệp, tiền lương, cho tặng, thừa kế, bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…
  • Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.
  • Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được thẻ xanh.

Định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5 khó hay dễ? Những thuận lợi và khó khăn cần biết phần 2

2.5 Công thức của chương trình định cư diện đầu tư EB5 trực tiếp

  • Khi nhà đầu tư nộp đơn cho 1 chương trình đầu tư EB5 trực tiếp, tại giai đoạn nộp đơn I-526 nhà đầu tư được yêu cầu phải chứng minh anh ta thực sự có kế hoạch tạo ra 10 việc làm hoặc hơn như thế nào. Chẳng hạn như, nếu bạn dự định mở 1 nhà hàng, bạn sẽ đưa vào kế hoạch kinh doanh qui mô của nhà hàng, số lượng khách hàng dự tính, kế hoạch tuyển dụng và cách thức bạn dự định gia tăng số lượng nhân viên qua kỳ hạn 2 năm để vào giai đoạn nộp đơn I-829, bạn sẽ có 10 nhân viên hoặc hơn.

Phần 3: Thuận lợi và khó khăn khi định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Những dự trù này cần xây dựng dựa trên thực tế (USCIS gọi là “các dữ liệu có thể kiểm chứng được”) – do đó bạn phải đưa vào các nghiên cứu thị trường từ các bên thứ ba nếu có sẵn, và nếu không, tối thiểu phải bao gồm những thông tin cơ bản về đối thủ của bạn để chứng minh với USCIS bạn không chỉ đặt ra các con số không có cơ sở.

Trong giai đọan I-829 (giai đoạn Chứng Minh Việc Làm Tạo Mới), nhà đầu tư sẽ cần cung cấp cho USCIS danh sách tối thiểu 10 nhân viên mà:

  • Nhân viên nhận lương (có khai thuế trên mẫu tờ khai thuế làm việc W-2 và không phải là nhà thầu độc lập khai thuế với mẫu 1099)
  • Toàn thời gian, với định nghĩa là tối thiểu 35 giờ/ tuần
  • Công dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân Mỹ (có thẻ xanh),không phải là người nước ngoài có thị thực tạm thời
  • Không phải là người trong gia đình trực hệ của người tham gia định cư diện đầu tư EB5 (Các thành viên trực hệ trong gia đình nhà đầu tư có thể làm việc tại doanh nghiệp nhưng họ không được tính vào số 10 nhân viên qui định).

Tuy nhiên trong thực tế, đa số các khoản đầu tư EB5 được thực hiện qua các chương trình Trung tâm Khu Vực. Trong số 7,641 visa định cư diện đầu tư EB5 (thị thực EB5) phát hành trong suốt 3 quý đầu của năm tài chính 2012, chỉ có 323 visa thực hiện qua các dự án đầu tư EB5 Trực Tiếp và số còn lại 7,318 visa định cư diện đầu tư EB5 thực hiện qua chương trình Trung Tâm Khu Vực.

Như vậy điểm khác biệt giữa chương trình Trung Tâm Khu Vực EB5 và chương trình định cư diện đầu tư EB5 Trực Tiếp là gì? Khác biệt cơ bản là nhà đầu tư thực hiện khoản đầu tư qua Trung tâm Khu Vực được phép tính các việc làm gián tiếp không như các dự án đầu tư EB5 Trực Tiếp chỉ được tính những nhân viên mà doanh nghiệp trực tiếp thuê.

3.1 Thuận lợi giữa định cư Mỹ diện đầu tư EB5 trực tiếp so với qua trung tâm khu vực:

  • Bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn (và nhiều trách nhiệm) trong sự chỉ đạo doanh nghiệp Mỹ hoạt động như một doanh nghiệp thương mại mới.
  • Bạn có thể kiếm được nhiều tiền nếu việc kinh doanh tốt.
  • Bạn có thể quyết định khi nào thu hẹp hoặc bán cổ phần của bạn trong kinh doanh.
  • Bạn có thể đầu tư vào một doanh nghiệp hiện có, miễn là yêu cầu tạo việc làm được đáp ứng.
  • Bạn có thể chủ động và phản ứng nhanh nhẹn hơn và tìm một giải pháp thay thế khi doanh nghiệp gặp khó khăn.

3.2 Khó khăn giữa định cư Mỹ diện đầu tư EB5 trực tiếp so với qua trung tâm khu vực:

  • Bạn cần phải dành nhiều thời gian và công sức vào các hoạt động của doanh nghiệp.
  • Bạn cần có trách nhiệm về khoản nợ tiềm tàng liên quan của việc sở hữu doanh nghiệp.
  • Bạn còn phải tập trung vào việc giữ bằng chứng về việc tạo mới việc làm.
  • Tất cả các công việc phải được tạo ra trực tiếp và các công việc gián tiếp hoặc liên đới không được tính. Đây có lẽ là bất lợi lớn nhất của việc tham gia vào các dự án đầu tư EB5 trực tiếp.
  • Số tiền đầu tư của bạn cũng có thể vượt quá $1 triệu khi quản lý hoạt động kinh doanh của riêng bạn.Khi chọn hình thức định cư diện đầu tư EB5 trực tiếp và tìm kiếm những dự án đầu tư eb5 tốt nhất, bạn phải có khả năng ngoại ngữ tiếng Anh, thông hiểu hoạt động kinh doanh tại Mỹ, sẵn sàng dành rất nhiều thời gian và nỗ lực ở nơi bạn chọn thực hiện đầu tư kinh doanh của mình. Một điều quan trọng là bạn phải thực sự yêu thích, khao khát sở hữu và điều hành cơ sở kinh doanh của riêng mình tại Mỹ.

Định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5 khó hay dễ? Những thuận lợi và khó khăn cần biết phần 3

Phần 4: Hỏi đáp những điều cần biết khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB-5

Câu hỏi:

Chào anh Huy Tôn và SG VISA Team,

Tôi tên Hoàng Văn Thanh và tôi thường xuyên theo dõi bài viết của anh trên báo. Cho tôi xin hỏi một số điều sau đây về chương trình đầu tư định cư EB-5, vì gia đình tôi đang quan tâm làm sao đưa gia đình của hai người em tôi hiện đang sống tại Sài Gòn qua Mỹ định cư một cách nhanh chóng với độ an tòan tối đa về số tiền đầu tư cũng như về khả năng lấy visa từ Lãnh Sự Quán Mỹ.

Gia đình người em thứ nhất của tôi có 5 người tất cả. Đứa con lớn năm nay được 18 tuổi, đứa thứ hai được 14 tuổi và đứa út được 11 tuổi.  Người chồng làm kinh doanh bất động sản có công ty riêng và người vợ làm giám đốc điều hành cho một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Gia đình người em thứ hai của tôi có 4 người. Đứa con lớn năm nay được 12 tuổi và đứa nhỏ được10 tuổi. Người chồng là chủ công ty sản xuất đồ nhựa và người vợ là giám đốc công ty này.

Tôi vừa thi được quốc tịch vào cuối năm 2012 và đã làm hồ sơ bảo lãnh cho 2 gia đình em tôi. Nhưng tôi rất ngại là khi hồ sơ của 2 gia đình em tôi được mới phỏng vấn thì những đưa con đã quá tuổi và sẽ không được đi cùng.  Gia đình 2 em tôi cũng muốn đi Mỹ sớm hơn để cho các cháu đi học và phát triển ở Mỹ, đồng thời họ cũng muốn đưa bớt một số tài sản qua Mỹ. Vậy cho tôi hỏi:

  • Số tiền đầu tư $500,000 vào dự án sẽ được bảo toàn hay số tiền này phải được xem như là mình bỏ ra để mua visa và thẻ xanh Mỹ?
  • Số tiền đầu tư Mỹ có được bảo đảm bảo toàn không?
  • Công ty phát triển dự án có đáng tin cậy không?
  • Dự án sẽ đáp ứng đầy đủ những qui định của USCIS?
  • Số tiền đầu tư khi nào cần phải nộp vào dự án?
  • Nhà đầu tư có thể chứng minh tiền mình bằng tài sản, như bất động sản không?
  • Làm sao chứng minh được nguồn tiền sạch?
  • Nhà đầu tư có thể được trả lại vốn và lãi đầu tư bằng tiền mặt hay bằng sản phẩm của dự án?
  • Thời gian và tiến trình xét duyệt hồ sơ là gì?
  • Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, nhà đầu tư có bị buộc phải sống tại Hoa Kỳ không?
  • Gia đình nhà đầu tư có phải sống trong khu vực dự án?
  • Có điều kiện gì liên quan đến thẻ xanh Mỹ của gia đình nhà đầu tư không?
  • Khi nào nhà đầu tư mới có thể thi quốc tịch Mỹ?

Rất mong nhận được sự chia sẻ kiến thức từ anh Huy Tôn.  Trân trọng cảm ơn anh.

Thanhhoang19111…@gmail.com

Trả lời:

Sau khi đọc những thắc mắc trong thư anh gửi, SG VISA chúng tôi đã phải tốn một khoảng lượng thời gian đáng kể để nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng về những thông tin cần thiết để trả lời anh. SG VISA cũng muốn cám ơn anh đã đưa ra những câu hỏi rất sắc sảo nhằm có được thông tin giúp gia đình 2 nguời em định cư tại Hoa Kỳ qua chương trình đầu tư định cư Mỹ – dự án EB-5 trong thời gian sớm nhất có thể. SG VISA chúng tôi xin trả lời anh qua bài viết khá dài chia thành nhiều kỳ đăng tải trên báo.

* Q1: Số tiền đầu tư $500,000 vào dự án sẽ được bảo toàn hay số tiền này phải được xem như là mình bỏ ra để mua visa và thẻ xanh Mỹ?

A1: Theo luật di trú Hoa Kỳ thì số tiền đầu tư $500,000 sẽ không được xem là chi phí để mua visa cho gia đình nhà đầu tư, mà số tiền này sẽ được đầu tư vào một dự án trong Trung Tâm Vùng (Regional Center) nhằm kích thích kinh tế của vùng bằng cách tạo ra ít nhất mười công việc toàn thời gian cho công dân, thường trú nhân và những cư dân hợp pháp của vùng.  Vì vậy nhà đầu tư không bị bắt buộc và cũng không nên đầu tư vào những dự án có khả năng bị thất thoát tài chánh hoặc sinh lợi nhuận quá thấp, vì hiện nay có rất nhiều dự án trên thị trường EB-5 tại Hoa Kỳ để nhà đầu tư và các công ty môi giới lựa chọn.

* Q2: Số tiền đầu tư có được bảo đảm bảo toàn không?

A2: Không. Theo luật di trú Hoa Kỳ và qui định của chương trình đầu tư định cư EB-5 là số tiền đầu tư phải ở trong tình trạng rủi ro, và nhà đầu tư có quyền lựa chọn những dự án ít rủi ro và có những phương thức phân bổ số tiền đầu tư vào dự án một cách hợp lý và an toàn nhất. Những dự án ít rủi ro sẽ có tính minh bạch và dễ dàng thanh khoản trong thị trường. Ví dụ, dự án xây dựng một tòa building văn phòng hoặc chung cư căn hộ cao cấp sẽ rất khó thanh khoản khi nhà đầu tư yêu cầu rút vốn sau khi họ đã trở thành thường trú nhân bình thường, vì trong thị trường bất động sản hiện này rất khó để một tập đoàn bất động sản hoặc một quỹ quản lý tài chánh nào sẵn sàng bỏ tiền mua một tòa nhà khổng lồ khi thị trường bất động sản vẫn đang tuột dốc.  Thế nên tính thanh khoản của dự án xây tòa nhà building này sẽ khó mang lại lợi nhuận hoặc bảo toàn vốn cho nhà đầu tư.

Ngược lại, nếu có những dự án đầu tư vào nhiều căn nhà riêng lẻ trong khu vực có nhu cầu sử dụng nhà ở tăng vọt, thì dự án này có khả năng bảo toàn vốn đầu tư và mang lại lợi nhuận tốt vì tính thanh khoản của dự án rất cao và nhu cầu sử dụng sản phẩm của dự án là có thật. Thêm nữa, nếu dự án này đã có những sản phẩm và đã tiêu thụ được những sản phẩm này thì khả năng những sản phẩm sau cũng sẽ được thị trường sử dụng. Có một số cách để nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về các sản phẩm này qua internet hoặc người quen đang sinh sống trong khu vực dự án, ví dụ như về bất động sản thì họ có thể tìm hiểu về giá thị trường của những căn nhà trong khu vực dự án sẽ được xây dựng để định giá cho những căn nhà sản phẩm của dự án.

* Q3: Công ty phát triển dự án có đáng tin cậy không?

A3: Một trong những cách tìm hiểu về công ty phát triển dự án là vào internet và tìm hiểu về công ty này qua website của công ty này, đồng thời vào trang web: www.complaintsboard.com để tìm xem có ai đã từng phàn nàn về công ty này không. Thêm nữa, trước khi tiến hành đầu tư, gia đình anh nên xem rõ Giấp Phép Chấp Thuận do USCIS cấp cho Regional Center để triển khai các dự án EB-5, và công ty phát triển dự án có trực thuộc regional center này không. Và trong bản hợp đồng, được gọi là Private Placement Memorandum, có Kế Hoạch Kinh Doanh (Business Plan) và Báo Cáo Kinh Tế (Economist Report) cung cấp những thông tin rằng dự án sẽ đáp ứng những điều kiện theo luật di trú do USCIS ban hành.

Những giải đáp cụ thể vừa rồi, hi vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi xin visa định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5 khó hay dễ, đồng thời cũng ít nhiều hiểu được đâu là mặt thuận lợi và khó khăn mình sẽ gặp phải trong quá trình làm hồ sơ, để qua đó có sự chuẩn bị chu đáo kĩ càng hơn về mọi mặt. Qua Mỹ định cư có thể bằng nhiều hình thức, nhiều con đường khác nhau, có thể là định cư bằng cách đầu tư mạnh về nguồn vốn tài chính, có thể bằng cách qua lao động rồi xin cấp phép ở lại dài hạn hay cũng có thể bằng cách kết hôn với người Mỹ hay như diện đoàn tụ gia đình,…nhưng dù là bằng cách này hay cách khác thì cũng cần phải có sự minh bạch, rõ ràng từ hồ sơ, giấy tờ, không những vậy mà còn cần phải nắm rõ các quy định điều khoản thay đổi mới nhất cho từng diện định cư dưới thời mỗi nhà cầm quyền cao nhất. Mong rằng, với những kiến thức vừa nêu trên đã giúp bạn gỡ rối mọi thắc mắc mà sẵn sàng chạm tới “giấc mơ Mỹ” trong tương lai không xa. Chúc may mắn và thành công. Luôn đồng hành và ủng hộ phunu9.com nhé!

Comments

comments