định cư mỹ

Cách dạy trẻ tính nhẩm cộng, trừ, nhân, chia nhanh siêu tốc của người Nhật mà chúng tôi muốn giới thiệu và chia sẻ tới các mẹ đang chăm sóc nuôi dạy con nhỏ, hỗ trợ bạn có thêm kinh nghiệm để giáo dục hướng dạy cho con nhiều điều hay, nhiều bí kíp học tập thông minh nhằm đảm bảo cho một nền tảng kiến thức vững chắc khi khôn lớn trưởng thành. Người Nhật từ lâu đã nổi tiếng với cách dạy con, nuôi con nên hầu như những phương pháp của họ đều rất thành công, chính vì vậy mà các trẻ em Nhật bao giờ cũng thông minh hơn người. Hiện nay, trên khắp các diễn đàn bà mẹ và trẻ em cũng đã tích cực chia sẻ về cách dạy dỗ con cái theo mẹ Nhật. Và một trong các cách đó không thể không kể tới việc dạy con tính nhẩm, giúp bé sớm tư duy định hình được các con số, từ đó kích thích sự ham học hỏi, tìm tòi khám phá và nếu chịu khó, con bạn cũng sẽ có khả năng trở thành “thần đồng” trong tương lai đó.

Nào hãy cùng phunu9.com nghiên cứu xem phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật được tiến hành qua các bước như thế nào bên dưới nhé!

Cách dạy trẻ tính nhẩm siêu tốc của người Nhật

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 1

5 bước dạy con tính nhẩm siêu tốc:

  • Bước 1: Hãy giúp con bạn phát triển cảm giác mạnh mẽ về những con số, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ. Ví dụ bạn có thể yêu cầu trẻ cho biết có bao nhiều cách khác nhau để tạo ra số 6 , trẻ em có thể trả lời gồm các cặp như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3và 3.. Điều này giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế và sau đó là ví dụ trừu tượng.
  • Bước 2: Dạy đếm cách 2 đơn vị. Ví dụ cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10..Tập hợp những số tăng giúp trẻ hiểu rằng việc thêm sẽ bỏ qua số tiếp theo, trừ sẽ có số trước. Nếu học đến 100 có thể cho trẻ đếm 5, 10, 15…100.
  • Bước 3: Sử dụng ngón tay hoặc các vật liệu khác như bút, bi, que tính…để dạy trẻ làm phép cộng hay trừ. Nên nhớ cũng dạy thêm trẻ cách tưởng tượng. Ví dụ có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra cho trẻ tưởng tượng còn lại mấy con.
  • Bước 4: Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ em chú ý đến cộng và trừ. Ví dụ đố nhanh các phép tính cộng, trừ đơn giản như 3 + 3 = ?, hoặc 5 + 0 = ? 7 – 0 = ? hoặc 100 + 0 = ? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)
  • Bước 5: Thực tập cộng, trừ theo cách thông thường bằng thẻ, que..trẻ cũng có thể chán. Có thể tìm kiếm các phần mềm, các chương trình học trên internet cũng có thể làm trẻ hứng thú. Nếu được bạn có thể cho trẻ thời gian thực hành để trẻ có động lực và hứng thú hơn.

Dạy con tính nhẩm các phép cộng, trừ:

Tính nhẩm với phép cộng:

– Khi cộng hai số, đặt số lớn trước số nhỏ rồi mới tính nhẩm đếm lên trong đầu.

Ví dụ: 6 + 29 thì nên nhẩm là 29 + 6. Như vậy trẻ sẽ dễ nhẩm hơn vì chỉ phải đếm từ 29.

– Cộng từ khoảng 10 đơn vị một lần

Ví dụ: 55 + 24 thì sẽ là = 55 + 10 + 10 + 24 = 55,65,75 + 4

– Tách số ra cho tròn chục rồi cộng nhẩm

Ví dụ: 37 + 15 = 37 + 3 + 12 = 40 + 12

38 + 37 = 40 + 40 – 2 – 3 = 75

– Dùng số tròn chục gần đấy rồi trừ số thừa

Ví dụ: 35 + 18 = 35 + 20 – 2 = 55 – 2 = 53

– “Bẻ” các số thành tròn chục rồi công riêng số lẻ

Ví dụ: 35 + 24 = 30 + 20 + 5 + 4 = 50 + 9 = 59

Cách tính nhẩm với phép trừ:

– Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục:

Ví dụ: 23 – 18 = đểm từ 18 đến 20 là 2 đơn vị, từ 20 đến 23 là 3 đơn vị

Nên 23 – 18 = 5

– Tách số ra cho tròn chục rồi chia, Ví dụ: 83 – 42 = 83 – 40 – 2 = 43 – 2 = 41

– Dùng số tròn chục gần đấy rồi cộng số thừa: Ví dụ: 43 – 19 = 43 – 20 + 1 = 23 + 1 = 24

Dạy con tính nhẩm với các phép tính phức tạp:

1. Đổi từ độ F sang độ C và ngược lại (con số tương đối):

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 2

2. Bí quyết đơn giản với các phép nhân lớn:

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 3

3. Bí quyết khi nhân với 11

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 4

4. Bí quyết để nhớ được giá trị của số Pi: Bạn có thể nhớ được giá trị của số Pi bằng cách đếm các chữ cái trong câu: “May I have a large container of coffee” (3,1415926).

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 5

5. Mẹo tính cộng trừ bằng phương pháp hình con bướm

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 6

6. Bảng cửu chương nhân 9 có qui luật ngược chiều

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 7

7. Cách nhân của học sinh Nhật Bản

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 8

8. Cách tính phân số:

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật phần 9

Video dạy con tính nhẩm:

Video dạy tính nhẩm với 2 bàn tay:

Video dạy tính nhẩm của người Nhật:

Cách giải toán tính nhẩm cực nhanh:

Học mẹ Anh cách dạy con cộng trừ siêu nhanh

Tôi có con gái đang học tiểu học. Cháu chỉ được học sinh tiên tiến thôi. Tôi nhận xét là cháu rất chăm chỉ nhưng chưa được thông minh lắm. Kể chuyện cho bạn mình, hiện đang là giáo viên tiểu học tại Anh, cô bạn cười xòa, bảo “Không phải Cún không thông minh, mà là tại cách học của con thôi”.  Ví dụ như học cộng trừ, trẻ con Việt cứ phải cần nháp, bút mới tính ra. Trẻ con Anh chỉ cần nhẩm trong đầu.

Cô bạn mách cho tôi cách dạy con cộng trừ nhẩm rất đơn giản nhưng nhiều khi trẻ nhỏ lại chưa biết, bố mẹ thì không nghĩ ra mà bảo con.

Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc hiệu quả của người Nhật phần 10

Cộng:

– Khi cộng hai số, đặt số lớn trước số nhỏ rồi mới tính nhẩm đếm lên trong đầu.

Ví dụ: 6 + 29 thì nên nhẩm là 29 + 6. Như vậy trẻ sẽ dễ nhẩm hơn vì chỉ phải đếm từ 29.

– Cộng từ khoảng 10 đơn vị một lần

Ví dụ: 55 + 24 thì sẽ là = 55 + 10 + 10 + 24 = 55,65,75 + 4

– Tách số ra cho tròn chục rồi cộng nhẩm

Ví dụ: 37 + 15 = 37 + 3 + 12 = 40 + 12

38 + 37 = 40 + 40 – 2 – 3 = 75

– Dùng số tròn chục gần đấy rồi trừ số thừa

Ví dụ: 35 + 18 = 35 + 20 – 2 = 55 – 2 = 53

– “Bẻ” các số thành tròn chục rồi công riêng số lẻ

Ví dụ: 35 + 24 = 30 + 20 + 5 + 4 = 50 + 9 = 59

Trừ:

– Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục

Ví dụ: 23 – 18 = đểm từ 18 đến 20 là 2 đơn vị, từ 20 đến 23 là 3 đơn vị

Nên 23 – 18 = 5

– Tách số ra cho tròn chục rồi chia

Ví dụ: 83 – 42 = 83 – 40 – 2 = 43 – 2 = 41

– Dùng số tròn chục gần đấy rồi cộng số thừa

Ví dụ: 43 – 19 = 43 – 20 + 1 = 23 + 1 = 24.

Khám phá phương pháp tính nhẩm siêu tốc của học sinh lớp 5

Mới đây, một đoạn clip ngắn ghi lại một bài thi toán lớp tiểu học trong kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc 2015 đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng internet. Điều đặc biệt của bài thi này đó là ngay cả người lớn cũng chưa kịp đọc xong đề bài thì các em đã đưa ra kết quả một cách vô cùng nhanh chóng.

Cụ thể đề bài là phép tính: “Tám trừ ba, trừ bốn, cộng hai, một một, trừ ba, cộng bốn, trừ sáu, cộng tám, trừ bốn, cộng hai, hai, trừ sáu, cộng bảy, bằng?” (8- 3- 4+ 2+ 1+ 1- 3+ 4- 6+ 8- 4+ 2+ 2 -6+7 =?). Và đáp án phải được đưa ra ngay sau khi đề bài kết thúc. Đáp án được ban giám khảo đưa ra là bằng 9.

Sau khi đề thi này được chia sẻ trên internet, một bạn trẻ cho biết “Mình chưa kịp nghe xong đề thì các em đã tính ra rồi”. Nhiều bạn khác còn không nhớ nổi những con số vừa được đọc trong đề bài, chưa nói đến việc tính ra kết quả.

Vậy các em học sinh tiểu học làm thế nào để có thể tính nhẩm một cách siêu nhanh như vậy? Câu trả lời là phương pháp soroban của Nhật Bản, sử dụng hình ảnh chiếc bàn tính cổ tưởng tượng để tính nhẩm các phép tính một cách siêu tốc.

Soroban là gì?

Phương pháp tính nhẩm này dựa trên chiếc bàn tính cổ soroban, xuất xứ từ Trung Quốc và được nhập khẩu vào Nhật Bản từ những năm 1600. Nó trở thành công cụ tính toán rất phổ biến thời bấy giờ tại châu Á.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này sử dụng một bàn tính soroban tưởng tượng để có thể cộng trừ nhanh các con số. Phương pháp này được những người Nhật Bản nghĩ ra và coi đó như một cách rèn luyện trí não.

Thậm chí phương pháp tính nhẩm siêu tốc này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban được tổ chức tại Nhật Bản với cấp độ cao nhất là Flash Anzan.

Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc. Mỗi số nằm giữa 100 đến 999, các thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số này để ra kết quả. Điều điên rồ nhất là 15 con số này xuất hiện chỉ trong có 1,85 giây và người nắm giữ kỷ lục thế giới đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết.

Phương pháp soroban cũng như vậy, không quan tâm đến những con số trong phép tính. Những người tham gia cuộc thi cũng cho biết họ không nhớ được những con số mà mình đã tính. Chỉ có kết quả cuối cùng là luôn chính xác.

Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc hiệu quả của người Nhật phần 11

Khoa học nói gì về Soroban?

Soroban là phương pháp giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải. Vì sao lại như vậy?

Vì phương pháp này bao gồm hai phần: Tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Do đó, trong khi thực hiện phép tính nhẩm, ví dụ: Khi nghe thấy số 75 lập tức thông tin đó sẽ được truyền lên não trái và não trái lại truyền thông tin sang não phải. Tại đây, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 75 như hình vẽ. Như vậy, não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 75, còn não phải lại hình dung và tưởng tượng ra một cách rõ nét về số 75 trên bàn tính.

Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc hiệu quả của người Nhật phần 12

Soroban trong xã hội hiện đại

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này được coi là một trong những phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ từ 4-16 tuổi. Tuy nhiên theo TS Lê Thống Nhất – Tiến sĩ chuyên ngành Phương pháp Giảng dạy Toán, Phó Tổng Thư ký Hội giảng dạy Toán học phổ thông thì đây là một phương pháp phản giáo dục.

Vì những phương pháp rèn luyện trí não Super Brain giống như Soroban chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã phát triển đầy đủ. Việc rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định do não trẻ bị quá tải.

Bên cạnh đó, học cách tính nhẩm không giúp tăng tư duy khi giải toán của trẻ. Vì chỉ đến khi tìm ra cách giải thì tính nhẩm mới phát huy tác dụng. Phương pháp giải toán mới là tư duy cần dạy cho trẻ.

Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh siêu tốc hiệu quả của người Nhật phần 13

Ngoài ra thì phương pháp này biến các em thành một cỗ máy tính toán hơn là phát triển tư duy. Vì tất cả những con số tính nhẩm được áp vào một công thức có sẵn, các em chỉ việc làm đi làm lại giống như nhau.

Do đó đối với những người chưa từng học qua phương pháp tính nhẩm siêu tốc thì Soroban giống như một điều kỳ lạ khiến cho cả người lớn cũng phải khâm phục.

Tuy nhiên đối với những cuộc thi tính nhẩm Soroban tại Nhật Bản thì đó đúng là một đẳng cấp khác mà không phải ai cũng làm được. Những cuộc thi này được chứng nhận trên thế giới và được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Hi vọng rằng, thông qua những phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh của người Nhật mà chuyên mục vừa mới đề cập trên đây sẽ là hành trang cùng con vững bước vào tương lai. Các mẹ đừng nghĩ rằng, con mình còn quá nhỏ để có thể tiếp xúc với con số mặt chữ bởi có rất nhiều đứa trẻ ngay từ tấm bé đã sớm bộc lộ về khả năng quan sát, khả năng tư duy logic vượt trội hơn người, vậy nên nếu muốn phát triển và rèn giũa trí thông minh của trẻ thì từ bây giờ, hãy lên kế hoạch tìm hiểu, nghiên cứu thật kĩ bài viết này để có hướng đi đúng đắn nhất trong quá trình nuôi dạy con sắp tới, mẹ nhé. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ phunu9.com trong những tin bài kì tới.

Comments

comments

định cư mỹ