Dây rốn quấn cổ 1 vòng hay 2 vòng có nguy hiểm không? Tràng hoa quấn cổ có ý nghĩa gì là câu hỏi cần được giải đáp của rất nhiều bậc cha mẹ khi mang thai. Dây rốn quấn cổ sẽ làm quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở, nếu dây rốn quấn chặt thì bé có thể bị thiếu oxy.. Cùng Phunu9 tìm hiểu về vấn đề dây rốn tràng hoa quấn cổ để có những cách giải quyết tốt nhất nhé.

Tại sao thai nhi lại bị dây rốn quấn cổ?

Dây rốn quấn cổ thai nhi (hay còn gọi là tràng hoa quấn quanh cổ thai nhi) là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng.

Chiều dài trung bình của dây rốn khoảng 56cm. Một số trường hợp, dây rốn có thể dài – ngắn hơn đôi chút. Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Bởi vì, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai. Đồng thời, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai. Đó là lý do các mạch máu bên trong bào thai luôn giàu oxy, dinh dưỡng và sạch khuẩn.

Vì sao lại xảy ra hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Thai nhi ở trong bụng mẹ không ổn định. Chúng luôn lăn tròn và vận động thường xuyên trong không gian bé nhỏ là tử cung của mẹ. Tuy nhiên, mỗi bé lại có đặc điểm và hành động khác nhau. Một số thì tương đối nhẹ nhàng, trong khi đó một số lại vận động nhiều như một vận động viên thể thao. Hoạt động của bé trong tử cung của mẹ như duỗi chân tay, quay một vòng tròn… có thể dẫn đến sự vướng víu. Sự vướng víu của dây rốn có liên quan tới cả độ dài dây rốn, khối lượng nước ối…

Dây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không?

Ngoài ra, sự vận động của mẹ cũng ảnh hưởng không ít. Lao động quá sức sẽ khiến đầu thai nhi có xu hướng xoay xuống, sẽ dẫn đến dây rốn cuộn xung quanh ban đầu lỏng, sau dần dần thắt chặt.

Dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không?

Đối với thai nhi

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Bởi thế, bé sơ sinh có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ.. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, gần 30% thai nhi có dây rốn nằm ở vùng cổ, một số trường hợp sẽ tự tháo khi em bé chuyển động trong bụng mẹ, số khác tồn tại cho đến lúc sinh. Đây là tình trạng không đáng quan ngại và không phải chỉ định mổ lấy thai. Chỉ một vài trường hợp rất dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho em bé nhưng rất hiếm gặp. Để biết thai nhi có ổn hay không, có thể xác định bằng lượng máu đi qua dây rốn”.

Nguy cơ khi vượt cạn

Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Vì thế, nếu siêu âm xác định dây rốn quấn cổ, người mẹ cần đến bác sĩ theo dõi thai chặt chẽ theo lịch hẹn định kỳ.

Nguy cơ với bé sau khi chào đời

Nếu được bác sĩ xử lý kịp thời thì các trường hợp tràng hoa quấn cổ không gây nguy hiểm cho bé sơ sinh. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn chặt thì bé có thể bị thiếu oxy. Do đó đối với những bé bị tràng hoa quấn cổ, sau khi sinh nếu mẹ phát hiện thấy bé sơ sinh có dấu hiệu co giật, chân tay run thì cần đưa bé đi khám ngay

Một số trường hợp thai ở tuần 18-25 bị dây rốn quấn cổ rồi sau đó tự trở lại bình thường

Một số trường hợp, thai nhi càng lớn, do cử động nhiều nên bị dây rốn quấn thêm một vài vòng. Khi ấy, sẽ không có cách nào để gỡ dây rốn. Bởi thế, người mẹ cần theo dõi cử động của thai. Nếu thai đột ngột đạp mạnh hoặc đạp quá yếu thì cần nhập viện kiểm tra ngay.

Phòng ngừa dây rốn quấn cổ thai nhi

Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh thuốc lá, rượu hay thực phẩm gây kích thích mạnh. Tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chín.

Lựa chọn các vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… Không nên lựa chọn một bài tập vất vả, đồng thời cũng nên tránh các môn thể thao trong môi trường quá ồn ào.

Cuộc sống cần được tôn trọng đúng quy luật. Thai phụ cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, không thức đêm gây ra tình trạng quá căng thẳng hay mệt mỏi.

Trong quá trình chăm sóc trước khi sinh, thai phụ nên lựa chọn những giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, nhịp điệu không quá mạnh, âm thanh không quá lớn, thời gian cũng không quá dài.

Làm gì khi thai bị tràng hoa quấn cổ ?

Bởi vì tràng hoa quấn cổ hầu hết đều không gây nguy hiểm cho thai nhi và mẹ bầu có thể sinh thường. Ngoài việc tránh cảm giác lo lắng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé thì thai phụ cần tránh tâm lý chủ quan theo lời đồn đại trong dân gian. Quan niệm dân gian cho rằng tràng hoa quấn cổ là dấu hiệu sẽ sinh con thông minh là không có cơ sở khoa học. Để đảm bảo tránh tối đa biến cố dù nhỏ nhất, mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống, vận động và sinh hoạt điều độ trong suốt thai kỳ và lưu ý nhiều hơn đến những dấu hiệu cử động của thai nhi để yêu cầu can thiệp y tế kịp thời.

Mẹo dân gian để bé tự tháo tràng hoa quấn cổ, nên áp dụng cách nào?

Theo quan điểm của y học hiện đại thì chưa có cách nào can thiệp bên ngoài để khắc phục hiện tượng tràng hoa quấn cổ mà chỉ hy vọng vào khả năng thai nhi vận động nhiều hơn có thể tự “gỡ rối”. Vì có một xác suất cao thai nhi sẽ tự biết cách tháo các vòng dây rốn quấn quanh cổ và vấn đề này hầu hết trường hợp đều không nguy hiểm nên thai phụ có thể không cần có tác động nào từ bên ngoài mà chỉ cần tạo tâm lý thoải mái, bồi dưỡng và rèn luyện sức khỏe cho tốt.

Kinh nghiệm dân gian dùng tay xoa bụng bầu là không nên thực hiện vì xoa bụng bầu vô tội vạ là việc làm phản khoa học. Việc xoa bụng bầu là không nên vì có thể khiến những cơn co tử cung nhiều hơn, đặc biệt ở hai tháng cuối và thúc đẩy dọa sinh sớm. Việc bị tràng hoa quấn cổ chỉ gây khó khăn cho việc sinh thường em bé, thông thường khi siêu âm thấy em bé có dây rốn quấn các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ cho bà bầu để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Một mẹo vặt khác khá phổ biến trong dân gian là mẹ bầu bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ thì sẽ gỡ được tràng hoa cho con. Mặc dù khoa học hiện nay chưa chứng minh được hiệu quả của cách làm này, thực tế có nhiều thai phụ cho rằng làm như vậy là có hiệu quả. Nguyên nhân có thể là do vận động như vậy có thể khiến thai nhi có cử động xoay người để tự tháo xoắn. Buổi tối trước khi đi ngủ, thai phụ có thể thực hiện cách này với giới hạn một vài vòng để vừa có thêm niềm tin, lại giúp dễ vào giấc ngủ hơn, tránh thực hiện quá nhiều gây chóng mặt và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Hầu hết các trường phát hiện có dây rốn quấn cổ đều được khuyên năng vận động bằng cách đi bộ nhiều, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý bằng cách nghe nhạc, giảm tiếng ồn…

Chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ khi sinh con bị dây rốn quấn cổ

Mẹ bé Gấu:

Bé đầu nhà mình cũng bị tràng hoa quấn cổ 2 vòng, nhưng ko hề biết luôn, siêu âm cũng không biết, đến tuần 37 đi làm hồ sơ sinh ở Phụ sản Hà Nội, nghe tim thai thì bac sĩ bảo không hiểu sao tim con đập nhanh (bình thường các bé tim đập 140 đến 160 nhịp 1 phút, bé nhà mình đập trên 180 nhịp cơ) thế là bác sĩ chuẩn đoán luôn “Suy tim thai, chỉ định mổ lấy thai, cấp cứu”. Hic, cả nhà sợ xanh mặt, mình thì chả hiểu gì vì bác sĩ sợ sản phụ sốc, chỉ báo cho người nhà làm thủ tục gấp. Chỉ nửa tiếng sau là mình lên bàn mổ luôn, mổ con ra thì bác sĩ mới thông báo là tràng hoa quấn cổ những hai vòng, chắc là quấn chặt quá con không thở được, nên tim đập nhanh.

Cho nên các mẹ cứ tiếp tục theo dõi, tháng cuối cứ 5 ngày thăm khám 1 lần, có dấu hiệu gì thì bác sĩ sẽ chuẩn đoán và có biện pháp, chứ con giờ trong bụng, cũng không có cách nào cả.

Mẹ bé Gạo

Hồi mình sinh bác sĩ siêu âm chả thèm nói ku con có dây rốn quấn cổ làm mình đến lúc sinh rất vất vả, con cứ thò thụt mãi không chui ra được, lúc ấy sợ đến phát khóc ý, cũng may là trời thương cho mẹ tròn con vuông không thì mình hận bác sĩ ấy cả đời mất, mà rõ ràng hẳn 2 bác sĩ siêu âm ngay trước hôm đẻ mà cũng không thèm nói, hic đẻ ra con bị 2 tràng hoa quấn cổ xanh lè. Tốt nhất rút kinh nghiệm các mẹ nên hỏi luôn bác sĩ, nếu có tràng hoa thì tốt nhất là mổ cho lành, theo kinh nghiệm thương đau của mình là thế.

Mẹ bé Tina:

Hồi mình được 20 tuần đi siêu âm con cũng bị dây rốn quấn cổ 1 vòng, về nhà lo lắng vô cùng, có bữa con không đạp và đạp yếu là lo quýnh lên vào bệnh viện kiểm tra. Nhưng thật tình ở tuổi thai còn bé như vậy bác sĩ cũng không thể can thiệp được, nên chỉ có thể để tư tưởng thoải mái và theo dõi cử động của con thôi, luôn cầu khấn trời phật phù hộ cho con (tất nhiên mình không nói là mê tín, nhưng mình luôn thành tâm).

Tới 32 tuần đi siêu âm thì không thấy bác sĩ nói tới dây rốn quấn cổ và trong tờ giấy siêu âm cũng không thấy ghi là bị dây rốn quấn cổ như hồi 20 tuần, lúc đó mình cũng quên không hỏi bác sĩ giờ thì con yêu được 35 tuần 3 ngày rồi, mình cũng vẫn theo dõi thấy con ăn ngủ, đạp bụng bình thường nên cũng yên tâm được 1 chút.

Mẹ bé Chíp chia sẻ về vấn đề dây rốn quấn cổ:

Không có gì đáng lo cả, dây rốn cuốn cổ thai nhi là chuyện rất bình thường và bác sĩ cũng xử lý những ca này hàng ngày. Hơn 20% (hoặc nhiều hơn) trẻ sinh ra có dây rốn quanh cổ, và cũng có số phần trăm khá lớn em bé trong bụng có dây rốn cuốn cổ.

Các mẹ bầu có thai nhi bị dây rốn quấn cổ chú ý theo dõi cử động thai hàng ngày, nếu thấy có hiện tượng con tự nhiên không đạp, hoặc đạp dữ dội hơn bình thường (dấu hiệu của ngạt) thì đi khám ngay để phòng trường hợp bé bị dây rốn xiết chặt quá.

Cuốn 1 vòng là chuyện quá ư là bình thường đừng lo lắng gì cả, vẫn đẻ thường được vô tư. Bé nhà mình hiện giờ có 2 vòng dây rốn cuốn cổ đây, bé vẫn cử động nghịch ngợm suốt ngày và bác sĩ nói vẫn đẻ thường được.

Mẹ bé Bông có con bị dây rốn quấn cổ 3 vòng chia sẻ

Thật ra rau quấn cổ tùy trường hợp, có người phải mổ, có người vẫn sinh thường. Mình đây đủ cả 2 lần
sinh bé đầu: Mình đau đẻ 27 tiếng mới sinh bé được. Bé rau quấn cổ 3 vòng lận, quấn từ cổ tới chân nên mãi không ra, mẹ không đủ sức rặn, bác sĩ phải hỗ trợ ấn bụng mẹ, con mới ra được. Bác sĩ kết luận đây là trường hợp sinh khó, lẽ ra phải mổ (nhưng vấn đề là qua siêu âm không nhìn thấy rau quấn cổ)

Sinh bé út: siêu âm cho thấy thai bị rau quấn cổ từ 32 tuần, cộng thêm 1 số vấn đề tiền sử sản khoa khác nên mình chủ động xin mổ, dù bác sĩ tư vấn sinh thường. Vậy mà khi mổ đẻ, bé đã bị tím tái toàn thân, phải vào khoa sơ sinh dưỡng nhi, thở oxy…..

Mẹ bé Phi Khanh chia sẻ:

Mình có 2 người quen.

1 người thai 8 tháng bị tràng hoa quấn cổ dẫn đến nhiễm độc thai kỳ, cả người phù hết cả lên, bs chỉ định mổ liền, em bé sinh ra 1,5kg nhưng vẫn giữ dc

1 người khác thai gần 9 tháng, cũng bị tràng hoa quấn cổ, gần ngày sinh bỗng ko thấy em bé quẫy nữa, đến bệnh viện thì ko còn thấy tim thai, em bé mất cân nặng hơn 3kg

Mình nghĩ chuyện dây rốn quấn cổ ko còn là chuyện sinh thường hay sinh mổ nữa, mà quan trọng là nó quấn như thế nào, em bé có còn oxi để thở hay ko, bạn phải theo dõi thường xuyên mới dc, đến gần ngày sinh thì tùy tình hình cụ thể mà hỏi bác sĩ xem nên mổ hay sinh thường.

Mẹ bé Cà Chua:

Vợ anh bạn mình cũng tràng hoa quấn cổ xoắn 3 vòng liền. từ tuần 36 2 vợ chồng chủ quan không đi khám nữa, định tuần thứ 38 thì vào khám 1 thể. hôm qua thấy anh ấy gọi điện thông báo vợ phải đẻ mổ, trộm vía con khỏe mẹ khỏe. Vào viện bác sĩ khám chỉ định mổ ngay vì quấn tận 3 vòng, để lâu hơn là nguy hiểm, vậy là sớm hơn dự sinh gần 1 tuần.

Mình thấy từ tuần 35 là cứ khám mỗi lần 1 tuần, đặc biệt chú ý tới chuyển động của con khi có hiện tượng tràng hoa quấn cổ.

Comments

comments