định cư mỹ

Các Stress tâm lý và bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mới sinh: Ở sản phụ, từ những cơn buồn chán, căng thẳng nhẹ có thể dẫn đến stress kéo dài, trầm cảm, lo âu, rối loạn khí sắc, rối loạn tâm thần, rối loạn nhân cách… Nếu không được điều trị tốt có thể chuyển sang mãn tính, loạn thần, ảnh hưởng đến quan hệ mẹ con ban đầu…, thậm chí có nguy cơ tự sát, giết con… Chính vì vậy, điều quan trọng trong giai đoạn này là chúng ta phải chuẩn bị tâm lý và tinh thần thật tốt cho việc đón con ra đời. Với mục đích đem đến những kiến thức khoa học và những kinh nghiệm hữu ích về chăm sóc tinh thần cho phụ nữ sau sinh, bác sĩ Trần Duy Tâm thực hiện khóa học “Stress tâm lý và các bệnh lý thường gặp ở sản phụ sau sinh

Stress sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những  phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm sau sinh:

 • Thay đổi về nội tiết: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.
 • Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc. Mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân.
 • Khó khăn trong chăm sóc  bé. Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.
 • Yếu tố di truyền: trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) thì nguy cơ bệnh cao.

Các Stress tâm lý và bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mới sinh:

“Từ sau khi sinh con, đầu óc mình như muốn nổ tung vì stress nặng. Mình cảm thấy buồn chán thường xuyên, đôi lúc như suy sụp, cảm giác như cả thế giới quay lưng với mình, cô độc vô cùng. Mình cũng không thể chia sẻ với chồng, không có bạn bè, cả người thân dường như cũng không ai hiểu mình lúc này cả. Mình không muốn ở trong tình trạng này một phút giây nào nữa nhưng lại không biết nó sẽ kéo dài bao lâu”. Bạn có biết rằng, rất nhiều người mẹ sau sinh đã phải trải qua cảm giác như trên?

Các Stress tâm lý và bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mới sinh

Có thể nói, mang thai và sinh đẻ là một trong những giai đoạn biến đổi tâm sinh lý của phụ nữ rất rõ rệt. Việc chào đón con ra đời có thể đem đến niềm vui, nhưng đồng thời cũng có thể tạo nên những rối loạn tâm lý, thậm chí là rối loạn tâm thần ở người phụ nữ, đặc biệt là với những ai lần đầu làm mẹ.

Những người mẹ rơi vào tình trạng này thường phải trải qua cảm giác khủng hoảng, buồn chán, căng thẳng, không biết chia sẻ cùng ai. Đặc biệt, người thân trong gia đình có thể vô tình lờ đi những biểu hiện này, hoặc cho rằng chỉ là cảm xúc nhất thời mà không biết rằng dấu hiệu của stress sau sinh là hoàn toàn không thể xem thường.

Ở sản phụ, từ những cơn buồn chán, căng thẳng nhẹ có thể dẫn đến stress kéo dài, trầm cảm, lo âu, rối loạn khí sắc, rối loạn tâm thần, rối loạn nhân cách… Nếu không được điều trị tốt có thể chuyển sang mãn tính, loạn thần, ảnh hưởng đến quan hệ mẹ con ban đầu…, thậm chí có nguy cơ tự sát, giết con… Chính vì vậy, điều quan trọng trong giai đoạn này là chúng ta phải chuẩn bị tâm lý và tinh thần thật tốt cho việc đón con ra đời. Với mục đích đem đến những kiến thức khoa học và những kinh nghiệm hữu ích về chăm sóc tinh thần cho phụ nữ sau sinh, bác sĩ Trần Duy Tâm thực hiện khóa học “Stress tâm lý và các bệnh lý thường gặp ở sản phụ sau sinh

Khóa học Stress tâm lý và bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mới sinh phù hợp với các bậc cha mẹ chuẩn bị có con nhỏ, Gia đình có phụ nữ mang thai và sản phụ, Những ai quan tâm và muốn tìm hiểu kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề này

CHƯƠNG I: VẤN ĐỀ STRESS SAU SINH

 • Bài 1 : Dẫn nhập
 • Bài 2: Giới thiệu về các rối loạn tâm lý sau sinh
 • Bài 3: Nguyên nhân của stress sau sinh
 • Bài 4 : Yếu tố nguy cơ gây stress sau sinh
 • Bài 5 : Hệ quả khi mẹ sau sinh bị stress

CHƯƠNG II: NHẬN BIẾT KHI MẸ SAU SINH BỊ STRESS

 • Bài 6: Dấu hiệu của mẹ sau sinh bị stress
 • Bài 7 : Hội chứng U sầu sau sinh (Baby blues)
 • Bài 8 : Hội chứng Trầm cảm sau sinh (Postpartum depression)
 • Bài 9: Hội chứng Loạn thần sau sinh (Postpartum psychosis)

CHƯƠNG III: MẸ SAU SINH THOÁT KHỎI STRESS NHƯ THẾ NÀO?

 • Bài 10 : Chế độ dinh dưỡng
 • Bài 11 : Tự mình đối mặt
 • Bài 12 : Hỗ trợ từ người thân và gia đình
 • Bài 13 : Hỗ trợ tư vấn
 • Bài 14 : Điều trị bằng thuốc

CHƯƠNG IV: NGĂN NGỪA STRESS TRƯỚC KHI NÓ BẮT ĐẦU

 • Bài 15: Các bước ngăn ngừa stress

Khoá học Stress tâm lý và bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mới sinh sẽ giúp bạn biết cách nhận diện các rối loạn tâm lý thường gặp ở phụ nữ sau sinh, cách phòng tránh, Biết được chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và trẻ sơ sinh, Biết cách tư vấn, hỗ trợ phụ nữ sau sinh để tránh những rối loạn tâm lý Tạo điều kiện tốt nhất để người mẹ hoàn thành thiên chức của mình Cùng xem khóa học Stress sau sinh để đảm bảo chuẩn bị cho con những gì tốt nhất khi vào đời bạn nhé.

Comments

comments

định cư mỹ