Phụ nữ đang cho con bú có dùng được trà Giảo cổ lam không ? Tôi sinh em bé được 3 tháng, nghe nói trà giảo cổ lam có tác dụng giảm béo, nên tôi muốn sử dụng thể để giảm cân nặng của mình. Hôm vừa rồi tôi lại được thông tin rằng Giảo cổ lam không nên dùng cho phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú. Vậy trường hợp tôi đang cho con bú có dùng được trà Giảo cổ lam không  ?

Giảo cổ lam là cây gì?

Giảo cổ lam (tên khoa học: Gynostemma pentaphyllum) có tác dụng giảm cân, tăng lực, huyết áp, bảo vệ gan, hạ mỡ máu, chống lão hoá, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng lực mạnh, tăng khả năng làm việc, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc, tăng cường máu lên não, ngăn ngừa chứng lú lẫn ở người già, tăng cường chức năng giải độc của gan.

cay-giao-co-lam

Bộ phận dùng: Phần trên mặt đất phơi sấy khô của cây Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum)

Phân bố: Cây mọc ở độ cao 200 – 2.000 m, trong các rừng thưa và ẩm ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Triều Tiên và một số nước châu Á khác. Ở Việt Nam đã được trồng ở Sa Pa và Hòa Bình.

Giảo cổ lam có tác dụng gì?

  • Hoạt huyết là những vị thuốc có tác dụng thông lợi huyết mạch, làm tiêu tán huyết ứ trệ trong kinh mạch. Tùy theo mức độ tác dụng của thuốc mà có thể chia ra loại hoạt huyết hóa ứ và loại phá huyết trục ứ.
  • Thuốc hoạt huyết hóa ứ thường tính ôn, vị cay đắng, cho nên thuốc có tác dụng hành huyết tán ứ thông kinh lạc, lợi tý định thống.
  • Các vị thuốc có tính hoạt huyết được Y học cổ truyền khuyến cáo không nên dùng đối với phụ nữ kinh nguyệt kéo dài và phụ nữ có thai.

Vì Giảo cổ lam có tính hoạt huyết mạnh và có saponin ( hoạt chất có trong Nhân Sâm) nên các trường hợp sau được khuyến cáo không nên dùng :

  1. Phụ nữ có thai
  2. Phụ nữ kinh nguyệt kéo dài
  3. Người đang chảy máu
  4. Người đang dùng thuốc chống thải loại khi cấy ghép phủ tạng

Y học cổ truyền không nói đến Phụ nữ đang cho con bú. Do vậy : Phụ nữ đang cho con bú vẫn dùng được giảo cổ lam bình thường.

Lưu ý với bạn: Nên dùng giảo cổ lam với liệu lượng bằng 1/2 so với người bình thường, như vậy sẽ tốt và an toàn hơn cho bạn và trẻ nhỏ.

Một số chia sẻ cùng bạn, mong rằng các thông tin này sẽ giúp giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn.

Comments

comments